///อดุล หละโสะ นักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย กัปตันทีมแชมป์ เอเอฟ เอฟ ซูซุกิคัพ 2014และนักแตะชลบุรี เอฟซี สละโสดแล้วหลังได้แชมป์ที่มาเลเซีย โดยแต่งแบบเรียบง่ายในพิธีทางศาสนาอิสลาม ที่จังหวัดชลบุรี///นายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยเครื่องเอกซเรย์เต้านมเคลื่อนที่ในกลุ่มสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาส เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในวโรกาสที่เจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ ปี 2555 โดยมีประชาชนกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 350 คน เข้ารับการตรวจ ที่ศาลาประชาคมอำเภอเมืองชลบุรี ///นายเชาวลิตร แสงอุทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา พ.อ.ภพอนันฒ์ เหลืองภานุวัฒน์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 , และพ.ต.อ.สุภธีร์ บุญครอง รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ร่วมเป็นประธานชี้แจงแนวทางการจัดระเบียบการประกอบการร่มเตียงชายหาดแก่ผู้ประกอบร่มเตียง ณ ห้องประชุมทัพพระยา////


  เทศบาลตำบลบางทรายจัดงานประเพณีกองข้าว ประจำปี 2567 เพื่อให้ประชาชนชาวตำบลบางทรายและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันไหว้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วพร้อมทั้งสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ชุมชนและเสริมสร้างความสามัคคี
          เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 9 พฤษภาคม 2567 ที่บริเวณลานกิจกรรมเทศบาลตำบลบางทราย อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานประเพณีกองข้าว ชาวบางทรายของเทศบาลตำบลบางทราย ประจำปี 2567 โดยมีนายรุ่งเรืองสิน วงศ์ทรายทอง นายกเทศมนตรีตำบลบางทราย กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อเผยแพร่ประเพณีและวัฒนธรรมให้เด็ก เยาวชน ประชาชนชาวบางทรายเกิดความภาคภูมิใจในงานประเพณีดั้งเดิมให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี ความเชื่อ ความศรัทธาและวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงไว้สืบไป และเพื่อสร้างความสมานฉันท์ให้กับประชาชนในท้องถิ่น สืบเนื่องจากตั้งแต่สมัยโบราณ โดยส่วนใหญ่นั้นประเพณีกองข้าวจะจัดขึ้นในท้องถิ่นที่มีอาณาเขตที่ติดต่อชายฝั่งทะเล ซึ่งบรรยากาศของภายในงานนั้นได้มีประชาชนที่อยู่ในเขตพื้นที่เทศบาลต่างให้ความสนใจนำอาหารคาวหวานเดินทาง เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
สำหรับความเป็นมาของงานประเพณีกองข้าวครั้งนี้ ทางชาวบ้านได้มีการนัดหมายกันนำสำรับข้าวปลาอาหาร คาวหวาน เพื่อมาวางกองรวมกัน แล้วทำพิธีกราบไหว้เชิญภูตผีทั้งหลาย มากินปีละครั้ง โดยเชื่อว่าภูตผีที่ได้รับการกราบไหว้แล้วจะไม่ทำอันตรายชีวิตครอบครัวหรือทรัพย์สินของตนเอง หลังพิธีเซ่นไหว้เสร็จแล้ว ชาวบ้านก็จะนำอาหารที่ไหว้มานั่งล้อมวงรับประทานอาหารร่วมกัน และร่วมร้องรำทำเพลง อย่างสนุกสนาน ส่วนอาหารที่ได้นำมาไหว้ก็จะไม่นำอาหารที่เหลือกับบ้าน โดยการไหว้ดังกล่าว ทางชาวบ้านได้มีความเชื่อว่า เป็นการสร้างบุญกุศล และเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต
โดยบรรยากาศภายในงานยังได้มีการเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่มให้กับประชาชนที่มาร่วมงานฟรีอีกด้วย พร้อมทั้งยังมีการแสดงดนตรีเพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานได้สนุกสนานอีกด้วย

จารุณี ///ชลบุรี         ทรงพระเจริญ...อ่าน


         ทรงพระเจริญ...อ่าน


         ทรงพระเจริญ...อ่าน


         ทรงพระเจริญ...อ่าน


         ทรงพระเจริญ...อ่าน


4933

จำนวนผู้เข้าชม 


www.chonburihotnews.com © All Right reserved : กระชับ ฉับไว ทันทุกเหตุการณ์ Contact : 46/8 หมู่ 3 ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี 20000 โทร.081 - 5715052 , 084 - 611 1110  Email : chonburihotnews@gmail.com

Webmaster by Tanattipong Leelasuleetham
Email : xpostnews@hotmail.com
Tel : 088 - 333 8520